Người Chăm còn có tên gọi khác là: Chàm, Chiêm Thành hay Hroi. Họ sống tập trung ở hai tỉnh là Ninh Thuận và Bình Thuận. Ngoài ra, họ còn sinh sống ở các tỉnh An Giang, Bình Định, Đồng Nai, Phú Yên và cả thành phố Hồ Chí Minh.
Thổ cẩm là nghề truyền thống của người Chăm. Thiếu nữ đến tuổi lấy chồng, ai cũng biết dệt vải.
Nghề dệt thổ cẩm đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo, các cô gái phải cần mẫn ngồi bên khung cửi từ sáng đến chiều tối với sự nhịp nhàng, chuẩn xác trong từng thao tác. Chỉ cần một mối chỉ bị rối, mặt vải sẽ không còn trơn mịn nữa.
Các sản phẩm dệt của người Chăm khá phong phú, đáp ứng rộng rãi cho nhu cầu trang phục, trang sức của người Chăm.
Ngày nay, thổ cẩm Chăm vẫn được dệt bằng phương pháp thủ công, bên cạnh đó còn có sự tìm tòi, cách điệu các hoa văn truyền thống. Thay vì như trước đây, chỉ có khoảng 36 loại hoa văn thì nay đã có trên 50 loại.
Sản phẩm Chăm trước kia chỉ có váy và khăn choàng, giờ đây có thêm túi xách, ba lô, khăn bàn, khăn trải giường, ví các loại…đã góp phần đưa sắc màu rực rỡ của thổ cẩm Chăm đến với người tiêu dùng một cách dễ dàng hơn, nhờ tính tiện dụng cao, pha trộn với vẻ đẹp truyền thống.


Thổ cẩm Chăm sợi thường thô, to, dày, hoa văn rực rỡ thiên về các màu sắc tương phản nhưng sự phối màu lại rất hài hòa, tinh tế. Họa tiết hoa văn mang những nét đặc trưng riêng về bố cục, màu sắc, lối trang trí phong phú, đa dạng nhưng vẫn thể hiện được sự thống nhất cao về tính hình học và cách điệu hóa.
Các hoa văn này phản ánh thế giới quan của người Chăm về vũ trụ và thiên nhiên. Đó là những hoa văn về hiện tượng tự nhiên, mặt trời, cỏ cây, hoa lá, núi non, sông nước, các loại động vật và những biểu tượng khác…
Thổ cẩm Chăm – một chất liệu mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Chăm, trải qua bao biến cố của lịch sử vẫn mang trong mình những nét đặc trưng riêng, khác biệt với những sản phẩm của các dân tộc khác, họa tiết trang trí độc đáo, hoa văn mộc mạc, đơn giản, không cầu kỳ, màu sắc rực rỡ, tươi sáng đầy ấn tượng, đặc biệt vẫn là lối dệt thủ công truyền thống đã, đang và ngày càng được yêu thích trên thế giới.

Nhận xét